Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ văm học

Người gửi: Hồ Tấn Kính (trang riêng)
    Ngày gửi: 10h:46' 12-09-2012
    UBND TỈNH QUẢNG NAM

Số: 2034/SGDĐT- GDTrH
    V/v: Hướng dẫn thực hiện
    nhiệm vụ giáo dục trung học
    năm học 2012-2013
    Quảng Nam, ngày 20 tháng 8 năm 2012

Kính gởi: -Các phòng GD&ĐT các huyện, thành phố.
    -Các trường THPT, PTDT NT tỉnh, PTDT NT các huyện.

Căn cứ Quyết định số 1866/QĐ-BGDĐT ngày 17/5/2012 về việc ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học 2012-2013 của Giáo dục mầm non, Giáo dục phổ thông và Giáo dục thường xuyên của Bộ GDĐT;
    Căn cứ Quyết định số 2310/QĐ-UBND ngày 17/7/2012 về việc ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học 2012-2013 của Giáo dục mầm non, Giáo dục phổ thông và Giáo dục thường xuyên tỉnh Quảng Nam của UBND tỉnh Quảng Nam;
    Căn cứ Công văn số 5289/BGD&ĐT-GDTrH ngày 16/8/2012 của Bộ GD&ĐT về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục trung học năm học 2012-2013;
    Sở hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục trung học năm học 2012-2013 như sau:
    A. CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM
    1. Tiếp tục tập trung chỉ đạo đổi mới kiểm tra đánh giá, đổi mới phương pháp dạy học, tạo ra sự chuyển biến cơ bản về tổ chức hoạt động dạy học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong các trường trung học.
    2. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua của ngành gắn với việc đổi mới giáo dục, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh tại mỗi cơ quan quản lý và cơ sở giáo dục, tạo sự chuyển biến tích cực và rõ nét về chất lượng giáo dục trung học.
    3. Đổi mới công tác quản lý giáo dục trung học theo hướng tăng cường phân cấp quản lý, tăng quyền chủ động của các trường trung học về thực hiện kế hoạch giáo dục; nâng cao hiệu lực và hiệu quả công tác quản lý đối với các cơ sở giáo dục trường trung học, đặc biệt là nâng cao vai trò của sở, các phòng GDĐT, trường THCS, THPT trong việc thực hiện kỷ cương, nề nếp quản lý dạy học, kiểm tra, đánh giá, thi.
    4. Tích cực triển khai công tác bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên trung học; chú trọng bồi dưỡng năng lực giáo dục đạo đức, đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm đánh giá; quan tâm phát triển đội ngũ giáo viên cốt cán; chú trọng tăng cường vai trò và hiệu quả hoạt động của tổ bộ môn; nâng cao vai trò của giáo viên chủ nhiệm lớp trong việc tổ chức, phối hợp giáo dục toàn diện quản lý học sinh.
    5. Tiếp tục củng cố, duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục THCS và triển khai Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 5/12/2011 của Bộ Chính trị về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, củng cố kết quả phổ cập giáo dục tiểu học và phổ cập giáo dục trung học cơ sở, tăng cường phân luồng học sinh sau trung học cơ sở và xóa mù chữ cho người lớn.
    B.CÁC NHIỆM VỤ CỤ THỂ
    I.Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động và phong trào thi đua của ngành.
    1.Các cấp quản lý và các cơ sở giáo dục trung học tiếp tục triển khai tích cực và hiệu quả việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” bằng những nội dung, hình thức thiết thực, hiệu quả, phù hợp điều kiện từng địa phương, từng cơ sở trường học; gắn với việc đổi mới phương thức giáo dục, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh tại mỗi địa phương, đơn vị, tạo sự chuyển biến tích cực và rõ nét về chất lượng giáo dục trung học.
    -Tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện có chất lượng các cuộc vận động, cụ thể hóa nội dung này để tổ chức thực hiện trong sinh hoạt hội đồng, sinh hoạt tổ chuyên môn, sinh hoạt chủ nhiệm từng tháng với các hình thức phù hợp. Các cơ sở giáo dục cần tạo điều kiện để cán bộ, giáo viên có đủ các tài liệu về các nội dung “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được tích